Tiêu chuẩn thông gió làm mát nhà xưởng

Đăng bởi Tú Anh ngày

Các nhà xưởng nói chung và cụ thể về lĩnh vực dệt may, da giày, cơ khí, bao bì hiện nay với quy mô sản xuất lớn và liên tục đồng nghĩa với việc sử dụng người lao động số lượng và máy móc nhiều hơn. Dưới tiết trời nóng bức trong những ngày hè, nhu cầu thông gió, làm mát, điều hòa lượng không khí trong môi trường làm việc của nhà xưởng là điều rất cần thiết.

Sử dụng hệ thống máy làm mát, điều hòa chắc chắn khó có thể phù hợp trong nhà xưởng bởi hệ thống này đòi hỏi được lắp đặt trong không gian kín, đòi hỏi hạn chế tối tối đa sự thất thoát khí mát. Tuy nhiên, môi trường làm việc trong nhà máy sản xuất, xưởng may mặc, cơ khí… thường phải đi lại nhiều không tránh khỏi việc luồng khí mát bị phát tán ra bên ngoài, hơn nữa những địa điểm làm việc này rất nhiều khói bụi, độc hại, nếu sử dụng máy điều hòa làm mát, việc lưu thông khí tươi bên ngoài vào rất hạn chế, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động. Mặt khác, lắp đặt hệ máy điều hòa không khí gây tốn rất nhiều chi phí đầu tư và chế độ về bảo trì, bảo dưỡng phức tạp.

Một giải pháp có thể giải quyết vấn đề hạ nhiệt hiệu quả cũng như tiết kiệm chi phí đầu tư và vận hành ổn định, phù hợp với không gian làm việc của xưởng may, bao bì, cơ khí… chỉ có thể là hệ thống thông gió làm mát áp suất âm.

Với loại hình thông gió phổ biến diện rộng hiện nay, vấn đề giảm nhiệt, lưu thông không khí cho các nhà xưởng được giải quyết nhanh chóng, đồng thời loại bỏ khí độc hại, làm mát với khí tươi tự nhiên, đảm bảo sức khỏe người lao động.

Tuy nhiên, một hệ thống thông gió đạt yêu cầu phải được thiết kế phù hợp và đảm bảo những tiêu chí của người dùng mong muốn.

1. Tiêu chuẩn thông gió làm mát cho nhà xưởng:

 Đối với các xưởng dệt may, sản xuất bao bì, cơ khí nhiều máy móc hoạt động và đông nhân công, đòi hỏi một hệ thống thông gió giúp lưu thông không khí, loại bỏ khí ô nhiễm. Chính vì thế, việc lắp đặt hệ thống áp suất âm cần thực hiện theo đúng nguyên lý và hoàn chỉnh.

Hệ thống thông gió đạt yêu cầu cần đảm bảo những tiêu chí sau:

 • Giảm nhiệt hiệu quả luồng không khí đi vào nhà xưởng đồng thời, kiểm soát và duy trì mức nhiệt trong suốt quá trình hoạt động.
 • Loại bỏ các hóa chất độc hại, khói ô nhiễm đi từ ngoài vào cũng như đẩy hơi ẩm, bụi bẩn trong môi trường làm việc sản sinh ra bên ngoài. Đảm bảo không gian luôn thoáng mát một cách tự nhiên.
 • Mức nhiệt phù hợp với cơ thể người lao động, làm mát tự nhiên nhờ hơi nước và khí gió từ tấm làm mát kết hợp với quạt công nghiệp.
 • Cung cấp luồng khí sạch và lan tỏa đồng đều trên toàn không gian mà không tạo ra gió lùa.
 • Sử dụng ổn định, lâu dài và an toàn, không mất những chi phí bảo dưỡng phát sinh không đáng có.
 • Giảm bớt các vi khuẩn gây bệnh, tạo không gian làm việc khô ráo, thông thoáng.

2. Chi tiết về hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng

Hệ thống áp suất âm giúp thông gió và làm mát được ứng dụng rất rộng rãi trong ngành công nghiệp, đặc biệt phù hợp với nhà xưởng sản xuất may mặc, dệt len, giầy da, bao bì, xưởng cơ khí, gara ô tô…

Vì sao hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng lại có tên gọi hệ thống áp suất âm? Đơn giản bởi khi đi vào quá trình hoạt động, hệ thống này giúp giảm nhiệt tạo nên sự chênh lệch áp suất giữa môi trường bên trong nhỏ hơn bên ngoài.

Điều kiện để nhà xưởng dệt may, cơ khí, bao bì… phù hợp để lắp đặt hệ thống thông gió làm mát:

 • Không gian để thi công, lắp đặt hệ thống này nên cần đảm bảo kín, yên tâm rằng các khí nóng và độc hại vẫn được loại bỏ ra bên ngoài nhờ cơ chế hút, thổi của các thiết bị quạt công nghiệp và tấm làm mát.
 • Trong quá trình hoạt động, đóng cửa sổ và các lối ra vào để không bị thất thoát khí và hiệu quả làm mát cao nhất.

Thiết bị cấu thành nên hệ thống thông gió làm mát áp suất âm bao gồm:

 •  Hệ giàn làm mát với tấm chia nước; tấm làm mát hiệu Hutek, Munters hoặc Cooling Pad; khung máng nước làm từ vật liệu như: Inox, hợp kim nhôm, nhựa plastic hoặc composite.
 • Hệ quạt công nghiệp có công suất và lưu lượng gió lớn.
 • Hệ thống đường ống nước cấp, nước hồi và đường ống phân phối nước cho các giàn lạnh
 • Bể nước tuần hoàn cho hệ thống.
 • Hệ máy bơm nước: Cung cấp nước liên tục cho giàn làm mát.
 • Tủ điều khiển: Thực hiện các thao tác đóng mở cho hệ thống.

3. Nguyên lý hoạt động của hệ thống áp suất âm trong nhà xưởng

Khi kết hợp giữa hệ quạt công nghiệp và giàn làm mát, nghĩa là dung hòa giữa hai việc thông gió và làm mát diện rộng một cách liên tục, giúp luồng khí nóng khó chịu được loại bỏ, tạo môi trường làm việc thoáng mát.

thong-gio-lam-mat-nho-he-thong-ap-suat-am

Với một đầu lắp đặt quạt công nghiệp có chức năng hút luồng không khí nóng và bụi bẩn, ô nhiễm trong xưởng may mặc, cơ khí ra bên ngoài. Đồng thời mặt đối diện với quạt công nghiệp là giàn làm mát thực hiện việc giảm nhiệt, đưa luồng không khí tươi vào bên trong bằng cách: Máy bơm liên tục cung cấp nước lên trên đỉnh bề mặt của các tấm phân phối trong giàn một cách đều đặn, nước sẽ ngấm dần trên toàn bộ bề mặt của các tấm làm mát, ngăn chặn bụi bẩn, vi khuẩn; một phần nước bay hơi tạo khí mát vào trong không gian, phần còn lại về hệ ống máng nước, đường ống thu hồi và trở về bể để tiếp tục vòng tuần hoàn mới.Không khí nóng và khô từ bên ngoài qua các tấm làm mát, trao đổi nhiệt trực tiếp với nước và trở thành không khí sạch và mát, tạo độ ẩm thích hợp và giảm nhiệt độ không khí trong nhà xưởng.

Với việc sử dụng các thiết bị từ các thương hiệu uy tín rõ nguồn gốc xuất xứ và lắp đặt theo nguyên lý và đúng cách, chắc chắn một hệ thống thông gió tiêu chuẩn cho các nhà xưởng may mặc, cơ khí,... sẽ chẳng còn là vấn đề khó khăn.

 

 


Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.