Thông gió làm mát cho nhà xưởng bằng công nghệ Cooling Pad

Đăng bởi Công ty CP Đầu Tư & Phát Triển Kỹ Thuật Công Nghệ ngày

Cùng với sự ấm lên của trái đất, nhiệt độ môi trường càng ngày càng cao, mùa hè có xu hướng kéo dài hơn mùa đông. Do vậy, cải thiện môi trường làm việc nói chung và môi trường làm việc trong các nhà máy sản xuất công nghiệp là yêu cầu thực tế. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và thi công lắp đặt hệ thống thông gió làm mát cho nhà xưởng công nghiệp của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Thụy Sĩ ... Một trong những điểm chung trong yêu cầu của các nhà máy đó là làm sao để có giải pháp thông gió làm mát nhà xưởng hiệu quả, tiết kiệm chi phí đầu tư và tiết kiện chi phí vận hành bảo dưỡng. Các phương pháp thông gió làm mát bằng phương án sử dụng hệ thống ống gió, cửa gió, van gió hay được sử dụng; tuy nhiên hiện nay đã ra đời phương án thông gió làm mát bằng công nghệ Cooling Pad. Tham khảo các giải pháp kỹ thuật của thế giới, công ty chúng tôi thấy rằng thông gió làm mát nhà xưởng bằng phương pháp sử dụng kết hợp quạt hút gió và các tấm làm mát Cooling Pad (tấm trao đổi nhiệt) là một giải pháp tối ưu.

Tấm làm mát Cooling Pad là tổ hợp của các vách nhựa tổng hợp hình lượn sóng gắn song song với nhau tạo nên từng phên, bao ngoài là khung tôn mạ kẽm,thép sơn tĩnh điện hoặc nhôm định hình. Phía trên tấm Cooling Pad có hệ thống phun nước xuống theo phương đứng, nước chẩy qua các khe, khi tiếp xúc với không khí xuyên qua một phần nước bị bay hơi sẽ làm giảm nhiệt độ không khí ở đầu ra so với đầu vào. Không khí mát này được đưa vào nhà xưởng làm giảm nhiệt độ bên trong nhà xưởng.

Tấm làm mát Cooling Pad có thể sử dụng với nhiều quy mô nhà xưởng khác nhau. Với các nhà xưởng quy mô lớn, cần thông gió làm mát cho toàn bộ nhà xưởng thì tấm làm mát Cooling Pad được chế tạo thành các Modul dạng phên lớn kèm với hệ thống phun nước và thu hồi nước; phía còn lại của nhà xưởng lắp các quạt công suất lớn để hút không khí xuyên qua Cooling Pad vào toàn bộ nhà xưởng.

Với các nhà xưởng quy mô nhỏ hoặc các vị trí cần thông gió làm mát cục bộ, tấm Cooling Pad được xắp xếp tích hợp cùng quạt thông gió trong một khung máy hoàn chỉnh. Không khí sau khi được làm mát sẽ dẫn vào khu vực cần thiết thông qua hệ thống ống gió, cửa gió và van gió.

NHỮNG ƯU ĐIỂM, NHƯỢC ĐIỂM VÀ LƯU Ý CỦA THÔNG GIÓ LÀM MÁT NHÀ XƯỞNG BẰNG COOLING PAD

Thông gió làm mát nhà xưởng bằng việc sử dụng Cooling Pad là một phương pháp thông gió làm mát mở, khác với các phương pháp thông gió làm mát sử dụng điều hòa, cửa đi, cửa sổ nhà xưởng không cần đóng kín. Không khí bên trong nhà xưởng được trao đổi với bội số lớn, tạo nên bầu không khí tươi mát và giàu ô-xy. Không khí bên trong nhà xưởng có thể giảm nhiệt độ xuống so với nhiệt độ đầu vào khoảng 4 đến 8 độ C.

Ưu điểm:

- Tạo nên môi trường trong lành giàu dưỡng khí.

- Tiết kiệm năng lượng vận hành, tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu. Theo thống kê, chi phí năng lượng vận hành chỉ bằng 10% so với hệ thống điều hòa.

- Đơn giản trong việc bố trí thiết bị, tiết kiệm không gian lắp đặt.

- Tạo môi trường làm việc yên tĩnh.

- Bảo vệ môi trường (không dùng Gas điều hòa).

Nhược điểm:

- Với các nhà máy sản xuất yêu cầu khống chế độ ẩm thấp thì không phù hợp.

- Với hệ thống thu gom để tuần hoàn nước, nếu lắp đặt không cẩn thận sẽ dễ bị thất thoát nước, gây lãng phí.

Những lưu ý khi lắp đặt tấm Cooling Pad cho nhà xưởng:

- Nên chọn vị trí đặt tấm Cooling Pad tại các hướng gió tốt của nhà xưởng, lắp quạt tại các vị trí thông thoáng để không tạo gió quẩn.

- Hệ thống cấp và hồi nước phải là hệ kín, tránh để tổn hao nước do rò rỉ.

- Quạt hút gió nên chọn loại có lưu lượng lớn và áp suất nhỏ để giảm độ ồn. Không cần loại quạt có áp suất lớn.

- Với các máy làm mát cục bộ, cần làm hệ thống sàn thao tác và thang lên xuống để tiện lợi khi bảo dưỡng

 


Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.