Các giải pháp làm mát nhà xưởng

Đăng bởi Tú Anh ngày

Panoma Việt Nam- chuyên gia về thông gió, làm mát không khí xin giới thiệu sơ lược về các giải pháp làm mát nhà xưởng hiệu quả hiện nay được lựa chọn hàng đầu nhằm giảm nhiệt, tăng độ thông thoáng trong môi trường làm việc.

Tại sao môi trường làm việc trong nhà xưởng cần được thông gió, làm mát? Đơn giản vì làm mát là nhu cầu thiết yếu và có tầm ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe của người lao động, cũng là một phần quyết định nên chất lượng sản phẩm cũng như năng suất đạt được của nhà xưởng.

Các giải pháp làm mát nhà xưởng hiện nay hầu hết chú trọng về lợi ích kinh tế cho phía chủ đầu tư đồng thời mang lại hiệu quả giảm nhiệt, tăng độ thông thoáng. Chi tiết về các hệ thống này sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

Hạ nhiệt, làm mát cho nhà xưởng

Hạ nhiệt, làm mát cho nhà xưởng

I. Làm mát xưởng nhờ hơi nước

Giải pháp làm mát nhà xưởng nhờ hơi nước được coi là phương án làm mát phổ biến đem lại hiệu quả giảm nhiệt rõ rệt, tiết kiệm nguồn chi phí đầu tư và cả về lâu dài, không gây ảnh hưởng tới môi trường, tiêu tốn ít nguồn điện năng, thực hiện việc thiết kế thi công, lắp đặt dễ dàng; ít bảo dưỡng.

Có hai cách làm mát nhà xưởng nhờ hơi nước:

  • Hệ thống làm mát áp suất dương
  • Hệ thống làm mát áp suất âm

1. Hệ thống làm mát áp suất âm

Phương án này được coi là đạt hiệu quả và được sử dụng phổ biến nhất trong các hệ thống làm mát kho, phân xưởng, nhà máy qua nhiều cuộc khảo sát và thực tế.

Hệ thống thông gió làm mát áp suất âm được cấu thành từ các thiết bị quạt mát công nghiệp và dàn làm mát. Với cơ chế hoạt động một đầu hút và một đầu thổi của hệ thống giúp không gian nhà xưởng không những mát mẻ mà còn luôn khô thoáng, thanh lọc bụi bẩn, đảm bảo sức khỏe người dùng.

làm mát nhà xưởng bằng hệ thống áp suất âm

Làm mát nhà xưởng bằng hệ thống áp suất âm sử dụng Quạt thông gió công nghệp vuông và dàn làm mát công nghiệp

Một đầu hồi nhà xưởng lắp đặt hệ quạt làm mát nhà xưởng công nghiệp với lưu lượng gió lớn để hút toàn bộ không khí nóng, ô nhiễm và bụi công nghiệp trong xưởng thải ra ngoài. Tại đầu hồi nhà xưởng phía đối diện lắp đặt hệ khung trao đổi nhiệt cấu thành từ dàn làm mát công nghiệp được cấp nước đều đặn và mang luồng không khí sạch, mát, độ ẩm thích hợp giúp nhiệt độ không khí trong nhà xưởng được giảm đáng kể. 

Hệ thống thông gió làm mát áp suất âm hiện được coi là giải pháp phổ biến và mang lại hiệu quả rõ rệt bởi ngoài hiệu quả làm mát còn giúp cân bằng độ ẩm, tạo nên môi trường làm việc khô thoáng, loại bỏ nhiều vi khuẩn gây bệnh, đảm bảo sức khỏe đối tượng sử dụng.

Các giải pháp làm mát cho nhà xưởng mặc dù khá đa dạng, tuy nhiên, nên chọn lựa sao cho phù hợp với thực địa từng không gian. 

Giải pháp làm mát nhà xưởng bằng hệ thống thông gió, làm mát áp suất âm với ưu điểm dễ lắp đặt, phù hợp với hầu hết các quy mô nhà xưởng. 

2. Hệ thống làm mát áp suất dương

Đây là giải pháp giảm nhiệt nhờ máy làm mát bằng hơi nước công nghiệp, trong quá trình hoạt động, hệ thống này cung cấp luồng khí mát, giúp nhiệt độ trong không gian nhà xưởng giảm đáng kể.

Các bộ phận cấu thành nên Hệ thống làm mát áp suất dương: 

  • Hệ thống máy làm mát công nghiệp nhà xưởng có công suất, lưu lượng lớn
  • Ống dẫn gió lạnh vào nhà xưởng
  • Hệ thống cửa gió: Phân phối không khí mát vào nhà xưởng
  • Hệ thống giá đỡ, bệ máy
  • Bể nước tuần hoàn cho hệ thống
  • Hệ máy bơm nước: Cung cấp nước cho các máy làm mát
  • Tủ điện điều khiển: Điều khiển sự đóng cắt các thiết bị trong hệ thống
  • Thiết bị, vật tư hệ thống điện

Làm mát nhà xưởng bằng hệ thống áp suất dương

Làm mát nhà xưởng bằng hệ thống áp suất dương sử dụng máy làm mát công nghiệp

Khi hệ thống làm mát nhà xưởng hoạt động, một phần nước bay hơi vào trong không khí để giảm nhiệt, phần còn lại được quay trở lại để tiếp tục một vòng tuần hoàn mới, đồng thời luôn có một lượng nước được cung cấp bổ sung để bù lại phần nước đã mất do bay hơi. Ống dẫn gió có nhiệm vụ mang luồng không khí mát đến trực tiếp những vị trí cần thiết vì thế làm mát cục bộ hơn. 

Tuy nhiên hệ thống lắp đặt khá phức tạp đồng thời chiếm nhiều diện tích, cần có sự chuẩn xác cao độ bởi vì nếu xảy ra sai sót, có thể gây thất thoát nước một cách lãng phí. Vì thế, hiện nay người ta thường chọn lựa giải pháp lắp đặt hệ thống thông gió làm mát áp suất âm là chủ yếu.

II. Làm mát nhà xưởng nhờ hệ thống thông gió tự nhiên trên mái nhà

Giải pháp này đòi hỏi nhà xưởng ở vị trí có khí hậu không quá nóng để tạo nên sự trao đổi nhiệt theo chênh lệch áp suất. Nhà xưởng thiết kế giàn lưới b40 thay vì che tôn kín nhằm tận dụng luồng gió vào ở phần mái hở.

Sở dĩ môi trường làm việc nhà xưởng nhiệt độ cao hơn so với bên ngoài vì số lượng hàng hóa, công nhân lớn; nhiệt lượng tỏa ra từ máy móc cao, vì vậy, nhờ sự đối lưu liên tục với không khí ngoài trời mà mát hơn. Cấu trúc nhà xưởng với phương pháp thông gió tự nhiên này cũng có hiệu quả trong việc làm mát nhà xưởng tuy nhiên không đáng kể nếu áp dụng trong môi trường nhiệt độ quá cao.

Làm mát nhà xưởng nhờ hệ thống thông gió tự nhiên trên mái nhà

Làm mát nhà xưởng nhờ hệ thống thông gió tự nhiên trên mái nhà

Ngoài ra, một vấn đề khiến các chủ đầu tư băn khoăn chính là giá hệ thống làm mát nhà xưởng. Có thể ban đầu chủ đầu tư mất một khoản chi phí không nhỏ, nhưng lâu dài sẽ thu lại những lợi ích về nhiều mặt. Hơn nữa, xét theo mặt bằng chung, các phương án trên tiết kiệm nguồn chi phí đầu tư đáng kể cho các chủ nhà xưởng so với việc lắp đặt hệ thống máy điều hòa không khí, đồng thời đạt hiệu quả làm mát rõ rệt. 

Để biết thêm chi tiết, vui lòng đến với Panoma Việt Nam qua hotline: 0966.793.688 hoặc Email: panoma.vn@gmail.com để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc. 

Panoma Việt Nam cam kết mang đến khách hàng sự hài lòng, tin cậy, đến với chúng tôi để trải nghiệm và cảm nhận chất lượng của những thiết bị chính hãng, lâu bền cũng như dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng, trang trại chuyên nghiệp, đạt hiệu quả cao.

Dịch vụ thi công Hệ thống làm mát nhà xưởng của Panoma
 


Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.