Các hệ thống thông gió cưỡng bức

Đăng bởi Tú Anh ngày

Thông gió là nhu cầu thực sự cần thiết ở mọi nơi, đặc biệt là tại các nhà xưởng đông người, nhiều thiết bị máy móc càng lớn thì vấn đề thông gió càng trở nên quan trọng. 

Hiểu được tầm quan trọng đó, chủ đầu tư luôn tìm kiếm giải pháp và xây dựng hệ thống thông gió hiệu quả nhất sao cho thay đổi tuần hoàn số lần trao đổi không khí trong nhà xưởng. Có nhiều phương án giải quyết vấn đề này, tuy nhiên, việc lắp đặt một hệ thống phù hợp còn cần phải dựa vào nhiều yếu tố về thực địa, diện tích… của không gian cần thông gió.

thông gió cho nhà xưởng

Các loại hình thông gió nhà xưởng hiện nay

Dựa vào sự chuyển động của không khí, thông gió được phân loại: Thông gió tự nhiên và thông gió cưỡng bức. Một số thông tin dưới đây sẽ giúp người đọc hiểu hơn về hệ thống thông gió hiện nay

I. Hệ thống thông gió cưỡng bức

1. Khái niệm hệ thống thông gió cưỡng bức

Thông gió cưỡng bức là sử dụng các thiết bị điều chuyển không khí. Ở mức độ đơn giản là sử dụng các quạt gió để phụ trợ thông gió tự nhiên, tạo ra dòng đối lưu cưỡng bức trong phòng.

Tức là, việc thiết kế hệ thống thông gió này giúp đưa không khí từ trong từ trường bên trong phòng ra ngoài hoặc ngược lại nhờ tác động của quạt và động cơ. 

thông gió nhà xưởng nhờ quạt

Thông gió nhà xưởng nhờ quạt công nghiệp

Tất cả các sản phẩm lưu ý phải phù hợp và được dùng trong công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu không gian nhà xưởng với diện tích, quy mô lớn, cần thiết bị với lưu lượng gió cao và làm mát diện rộng.

2. Thông gió cưỡng bức sử dụng quạt hút gió công nghiệp

Thiết bị này được ứng dụng nhiều trong nhà xưởng, khu công nghiệp với tác dụng hút gió thải ra khỏi không gian nhà máy, loại bỏ chất lơ lửng từ quá trình sản xuất hoặc tạo áp lực cho nồi hơi cụ thể là khói, bụi; đồng thời quạt thông gió cấp khí tươi vào không gian nhà xưởng tùy theo cách lắp đặt và mục đích người dùng.

Quạt hút gió công nghiệp có 2 loại: Quạt hướng trục và loại ly tâm

2.1. Đối với quạt hướng trục

Ưu điểm của quạt hướng trục là đạt lượng gió lớn, cột áp thấp phù hợp cho hút hoặc thổi không khí trong đường ống với khoảng cách ngắn. Quạt hướng trục thường lắp cho hệ thống thông khí của nhà máy dệt; trong thiết bị hút lọc bụi sơn cho ngành chế biến gỗ; hệ thống thông gió trong tầng hầm của các cao ốc; hệ thống tạo không khí dương trong cầu thang cao ốc trong trường hợp cứu hỏa. Quạt hút gió được phân loại như sau:

Quạt hút gió hướng trục dạng ống

 • Loại quạt này thường gắn thêm ống gió để hút được nhiều vị trí. Tuy nhiên, khi lắp ở hệ thống nhà xưởng sẽ tốn khá nhiều diện tích, bởi đường ống cồng kềnh, lắp đặt phức tạp…

Hướng trục có dây đai truyền

 • Thiết bị này có ưu điểm lưu lượng gió cao, độ ồn thấp, có thể tăng hoặc giảm lưu lượng gió. Tuy nhiên, thường xuyên phải cân chỉnh, thay thế dây courroie. Tốc độ motor quay sẽ lớn hơn loại không dùng courroie, vì vậy bạc đạn mau hỏng hơn.

các loại quạt hướng trục

Hướng trục dạng trục quay 

 • Thay vì truyền lưc qua dây courroie, ở thiết bị này, motor sẽ được gắn trực tiếp vào trục cánh quạt. Tuy nhiên, lưu lượng gió đẩy đi chỉ bằng 1/5 so với dạng sử dụng dây courroie, chỉ sử dụng cho các nhà xưởng, hệ thống điều hòa không khí theo tiêu chuẩn thiết kế HVAC với quy mô nhỏ hoặc kho lưu giữ hàng hóa.

Quạt hút gió hướng trục gắn tường

 • Thiết bị này được sử dụng phổ biến nhất với nhiều ưu điểm nổi trội. Trong môi trường làm việc nhà xưởng, quạt thông gió vuông công nghiệp là thiết bị điển hình được lựa chọn.
 • Một đầu nhà xưởng sử dụng quạt cấp gió tươi công nghiệp có lưu lượng lớn đặt trên tường xây hoặc vách tôn để hút nhiệt nóng ra ngoài.
 • Đầu đối diện được trang bị hệ quạt công nghiệp vuông hoặc bố trí cửa gió có lưới lọc bụi, tấm lọc công nghệ để lấy gió bên ngoài vào. Tuy nhiên, hệ thống sử dụng hệ quạt công nghiệp sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt hơn bởi lưu lượng gió lớn, độ hút thổi mạnh. 
 • Cách lắp đặt này dựa trên tiêu chuẩn tốc độ gió giúp tối ưu không khí thoáng mát cho không gian. Khi quạt hoạt động sẽ tạo ra sự chênh áp bên trong xưởng, gió tươi bên ngoài sẽ tự động tràn vào để thay thế lượng khí thải hút ra tạo ra một vòng luân chuyển không khí trong nhà xưởng nhằm làm thông thoáng cho nhà xưởng.

xưởng lắp quạt công nghiệp gắn tường

Nhà xưởng lắp đặt Quạt hút gió hướng trục gắn tường

- Ngoài ra, quạt thông gió vuông công nghiệp được coi là thiết bị phù hợp nhất cho hệ thống thông gió cưỡng bức của nhà xưởng vì: 

 • Đường kính cánh lớn và có thể thay đổi theo yêu cầu của khách hàng;
 • Lưu lượng gió thổi đa dạng, đáp ứng mọi không gian nhà xưởng với quy mô và diện tích khác nhau.
 • Độ ồn thấp, ít tiêu hao điện năng.
 • Có hệ thống cánh lá tự mở khi quạt chạy giúp ngăn chặn côn trùng, thời tiết nắng mưa.
 • Khi bố trí nhiều quạt cấp gió tươi gắn tường liền nhau sẽ tránh được hiện tượng hút gió ngược từ bên ngoài vào qua các quạt khác không chạy, làm giảm khả năng thay đổi không khí.

2.2. Đối với quạt ly tâm

Công dụng của quạt ly tâm là hút và đẩy không khí ô nhiễm, độc hại; hút bụi trong hệ thống xay xát, sản xuất cao su, chất hóa học, xưởng gỗ…

Tuy nhiên, quạt ly tâm thường không làm việc độc lập mà phải có hệ thống ống dẫn gió, lắp đặt khá phức tạp và tốn diện tích.

II. Hệ thống thông gió tự nhiên

Sự chênh lệch trong không khí giữa không gian bên trong và môi trường bên ngoài dẫn tới sự chênh lệch về cả áp suất. Từ đó tạo nên sự chuyển động của không khí. Tận dụng nguyên lý đó, người ta có cách để tạo hệ thống cấp gió tươi tự nhiên giúp môi trường bên trong nhà xưởng luôn được thoáng mát, trao đổi không khí với 3 cách sau:

hệ thống thông gió tự nhiên

Hệ thống thông gió tự nhiên cho nhà xưởng

 • Thông gió tự nhiên không có tổ chức
 • Thông gió tự nhiên có tổ chức
 • Thông gió trọng lực

Tuy nhiên, các giải pháp tận dụng gió tự nhiên phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện môi trường, vị trí thực địa, không điều chỉnh được mức gió cần sử dụng. Vì thế, các hệ thống thông gió cưỡng bức luôn là lựa chọn được tin tưởng và đạt hiệu quả hơn.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng đến với Panoma Việt Nam qua hotline: 0966.793.688 hoặc Email: panoma.vn@gmail.com để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc. 

Panoma Việt Nam cam kết mang đến khách hàng sự hài lòng, tin cậy, đến với chúng tôi để trải nghiệm và cảm nhận chất lượng của những thiết bị chính hãng, lâu bền cũng như dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống thông gió làm mát chuyên nghiệp, đạt hiệu quả cao.


Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.